อดีตมือบริหารกูเกิลขึ้นแท่นซีอีโอ AOL

17 03 2009

ผู้บริหารอดีตลูกหม้อกูเกิล (Google) กำลังจะขึ้นเป็นซีอีโอคนใหม่ของเอโอแอล (AOL) ธุรกิจออนไลน์ในเครือสื่อยักษ์ใหญ่ไทม์วอเนอร์ (Time Warner) นักวิเคราะห์มอง AOL กำลังจะถูกอาบน้ำแต่งตัวให้ดูดีเพื่อเตรียมแยกตัวออกจากไทม์วอเนอร์ไปตั้ง เป็นบริษัทใหม่

ทิม อาร์มสตรอง (Tim Armstrong) อดีตรองประธานอาวุโสกูเกิล และประธานฝ่ายปฏิบัติการธุรกิจโฆษณาออนไลน์ภาคพื้นอเมริกาใต้และเหนือวัย 38 ปี กำลังจะเข้ารับตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารและประธานบริษัทต่อจากซีอีโอ เอโอแอลคนปัจจุบัน แรนดี้ ฟาลโค (Randy Falco) ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ซึ่งดำรงตำแหน่งมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปี 2006 โดยฟาลโคพร้อมรอน แกรนท์ (Ron Grant) ประธานเอโอแอลและประธานฝ่ายปฏิบัติการได้ยื่นใบลาออกจากเอโอแอลแล้วในขณะนี้

สิ่ง ที่เกิดขึ้นกับเอโอแอลนั้นทำให้หลายฝ่ายเชื่อว่าการ spin-off หรือการแยกเอโอแอลออกไปเป็นบริษัทใหม่กำลังจะเกิดขึ้น ซึ่งซีอีโอไทม์วอเนอร์นามเจฟฟ์ บิวเคส (Jeff Bewkes) นั้นยอมรับมาตลอดว่าเขายินดีเปิดรับการเจรจาเพื่อควบรวมหรือขายเอโอแอลตลอด เวลา และในแถลงการณ์ บิวเคสเชื่อว่าอาร์มสตรองจะช่วยวางโครงสร้างที่ดีขึ้นให้กับเอโอแอลได้

ดีกรีความเป็นอดีตผู้บริการฝีมือดีของกูเกิลทำให้อาร์มสตรองรับภาระ ความคาดหวังจากทุกฝ่าย โดยอาร์มสตรองนั้นร่วมงานกับกูเกิลมานาน 8 ปีครึ่ง ผลงานสำคัญคือการเป็นทีมงานรุ่นบุกเบิกในการสร้างสาขาให้กูเกิลนอกสาขาใหญ่ ที่เมาเทนวิว อาร์มสตรองคนนี้เองที่เป็นผู้ดูแลการเริ่มต้นสำนักงานกูเกิลในนิวยอร์ก

นักวิเคราะห์ในตลาดเชื่อว่าการมาของอาร์มสตรองจะทำให้นักลงทุนมี ทัศนคติด้านบวก โดยที่ผ่านมา หลังจากบิวเคสและฟาลโคแบ่งเอโอแอลออกเป็นสองส่วนหลัก ส่วนหนึ่งรับผิดชอบธุรกิจโฆษณาและผู้อ่านเว็บ อีกส่วนดูแลธุรกิจให้บริการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต แต่ล่าสุดเอโอแอลกลับมีรายได้จากการโฆษณาออนไลน์ลดลงตามจำนวนสมาชิกใช้งาน จนทำให้บริษัทประกาศตัวเลขรายได้ลดลง 23% เหลือ 968 ล้านเหรียญสหรัฐในไตรมาสสี่ของปีที่ผ่านมา

ต้องรอดูต่อไปว่าอาร์มสตรองจะสามารถกู้วิกฤตให้เอโอแอลได้หรือไม่ แต่ที่แน่ๆคืออาร์มสตรองเป็นหนึ่งในผู้บริหารกูเกิลหลายคนที่ลาออกเพื่อไป ดูแลธุรกิจออนไลน์รายใหญ่แห่งอื่น เช่นอดีตประธานฝ่ายขายอาวุโสของกูเกิลนาม Sheryl Sandberg ก็ลาออกจากกูเกิลไปนั่งเก้าอี้ประธานฝ่ายปฏิบัติการของเฟซบุ้ก (Facebook) และที่คาดว่าจะลาจากกูเกิลไปอีกรายคือมาริสสา เมเยอร์ (Marissa Meyer) ผู้บริหารกูเกิลอีกรายที่รับผิดชอบธุรกิจสืบค้นข้อมูลของกูเกิล

Advertisements

คำสั่งกระทำ

ข้อมูล

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: